Bảo Hiểm Khoản Vay Có Được Trả Lại Không? Cách Tính Ra Sao?

Có nhu cầu vay chi tiêu hoặc tín chấp, quý khách hàng thường sẽ được tiến hành hỗ trợ tư vấn về dịch vụ bảo hiểm khoản vay. Bên cạnh đó, một số tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng lại không đề cập đến hạng mục này. Chính vì điều đó mà với khách hàng hầu như không ai có thể khái niệm bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay hay không & lợi ích mà bảo hiểm này đem đến.

Seventeensaloon.com.vn chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ những thông tin về bảo hiểm khoản vay để mang đến cho mọi người các thông tin bổ ích.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là loại bảo hiểm khá đa dạng thường thấy trong vay tín chấp, vay chi tiêu. Đây là sản phẩm mang tới sự hoàn toàn đảm bảo cho gói vay của khách hàng, gói vay tiếp tục được chi trả trong trường hợp quý khách hàng không còn khả năng chi trả.

Xem chi tiết nội dung: 6+ Vay Tiền Online Không Cần Gặp Mặt Chỉ Cần CMND

Do nhận thấy được điều không may cao từ hình thức vay tín chấp (không có tài sản đảm bảo), những cơ quan tín dụng rất cần một cơ sở để đảm bảo thu hồi khoản vay này, đó cũng là nguyên nhân bảo hiểm tiền vay có mặt trên thị trường. Mua bảo hiểm khoản vay người được bảo hiểm là khách vay & người hưởng thụ là các cơ sở kinh doanh, tổ chức tín dụng cho vay.

bảo hiểm khoản vay

Vì sao khách hàng nên mua bảo hiểm khoản vay

Với những lợi ích thấy được khi mua bảo hiểm khoản vay nhiều ý kiến cho rằng hạng mục này chỉ mang đến lợi ích cho các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, bảo hiểm tiền vay lại mang đến nhiều hơn bạn nghĩ và việc mua bảo hiểm cho các khoản vay có lợi cho cả 2 bên:

Giảm bớt gánh nặng gia đình

Trong trường hợp, khách hàng vay gặp phải sự cố, rủi ro và không còn khả năng chi trả. Bảo hiểm khoản vay sẽ phát huy công dụng của nó, khoản bảo hiểm này sẽ có trách nhiệm thanh toán số tiền vay trước đó.

Từ đó sẽ giảm bớt gánh nặng chi trả khoản vay cho gia đình. Đồng thời tránh tối đa trường hợp nợ xấu mà khách hàng vay sẽ nhận phải. Đồng thời dễ dàng chấp nhận giải ngân khi có nhu cầu cho những lần vay sau.

Thời gian duyệt hồ sơ nhanh hơn

Khi tiến hành vay tiền, tiêu chí quan trọng để các tổ chức tín dụng duyệt khoản vay chính là khách hàng mua bảo hiểm khoản vay. Khi thực hiện mua khoản bảo hiểm này, cơ hội vay tín chấp của người vay sẽ có cơ hội thành công cao hơn, nhanh chóng hơn và đơn giản hơn.

Bởi tổ chức tín dụng chắc chắn rằng việc mua bảo hiểm này sẽ giúp tổ chức tín dụng có thể thu hồi nợ gốc, ngay cả khi khách hàng vay bất khả kháng không thể chi trả. Công ty bảo hiểm sẽ là đơn vị thanh toán nợ gốc cho tổ chức tài chính đó nếu khách hàng vay không thể thanh toán.

Tham khảo chi tiết bài viết:

Những cách giải quyết nhu cầu cần vay tiền gấp và lưu ý

Bị Nợ Xấu Có Mua Trả Góp Được Không?

bảo hiểm khoản vay có được trả lại không

Giảm lãi suất vay khi mua bảo hiểm

Ngoài ra, một số tổ chức tín dụng còn cân nhắc giảm lãi suất cho khách hàng vay khi khách hàng mua bảo hiểm khoản vay.

Bởi trên thực tế, rủi ro khi vay tín chấp khá cao nên mức lãi suất này cũng cao hơn so với các dịch vụ vay khác. Việc mua bảo hiểm tiền vay sẽ tạo được tính an toàn hơn đối với tổ chức đó, nên nhiều đơn vị cho vay tín chấp có chính sách giảm lãi suất ở mức thấp hơn nếu khách hàng mua bảo hiểm khoản vay.

Điều kiện tham gia bảo hiểm tín chấp khoản vay

Không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành mua bảo hiểm khoản vay. Công ty bảo hiểm cần xem xét để đảm bảo khách hàng đó đủ điều kiện mua bảo hiểm mới tiến hành ký xác nhận cho phép khách hàng mua bảo hiểm. Những điều kiện bắt buộc khi mua bảo hiểm khách hàng cần có:

 • Người mua bảo hiểm vay tiêu dùng/ tín chấp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Hợp đồng vay được mua bảo hiểm khi được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay.
 • Người vay và tiến hành mua bảo hiểm có độ tuổi từ 18 – 70 tuổi tính vào thời điểm ký vào đơn yêu cầu mua bảo hiểm.
 • Khoản vay tiêu dùng hoặc tín chấp có giá trị dưới 500.000.000đ.

Phạm vi áp dụng bảo hiểm tiền vay

Gói dịch vụ bảo hiểm tín dụng khoản vay được áp dụng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm bất khả kháng không thể chi trả khoản vay từ tổ chức tín dụng. Các trường hợp cụ thể như sau:

 • Người mua bảo hiểm tín dụng vay tử vong trong thời gian còn nợ tổ chức tín dụng khoản vay đã mua bảo hiểm.
 • Người mua bảo hiểm trong thời gian nợ bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Tỉ lệ thương tật trên 81% được kết luận bởi bác sĩ do công ty bảo hiểm xác định.
 • Người mua bảo hiểm bị tòa án có thẩm quyền tuyên bố mất tích.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Tính đến thời điểm hiện tại, luật về ngân hàng hay nhà nước đều không có bất kỳ quy định nào bắt buộc khách hàng phải thực hiện mua bảo hiểm tín chấp cho khoản vay. Như vậy, việc mua bảo hiểm hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện của khách hàng và thỏa thuận của tổ chức tín dụng với khách hàng vay.

 • Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ban hành ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại các tổ chức tín dụng.
 • Ngoài ra, theo Thông tư liên tịch số 86.2014/TTLT-BTC-NHNNVN có quy định với nội dung tổ chức tín dụng sẽ là đơn vị đứng ra thu phí bảo hiểm đồng thời nộp lại cho công ty bảo hiểm. Điều này được xuất phát từ lợi ích của khách hàng đi vay.

Bạn có thể xem chi tiết thông tin tại: Appvaytien

bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay tín chấp ngân hàng/tổ chức tín dụng

Hiện nay, mức phí mua bảo hiểm khoản vay chiếm khoảng từ 3 – 6% số tiền gốc mà khách hàng thực hiện đăng ký vay tại tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng.

Mức tiền phí bảo hiểm này có 2 cách tính:

 • Trừ trực tiếp vào khoản vay khi giải ngân.
 • Cộng vào nợ gốc để khách hàng thanh toán.

Ví dụ, khách hàng thực hiện ký hợp đồng vay 20 triệu từ tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng, phí bảo hiểm vay chiếm 5,5% số tiền vay. Như vậy, mức phí bảo hiểm mà khách hàng phải chi trả cho khoản vay này là 5,5% x 20.000.000 = 1.100.000 đồng.

Mức phí này có thể áp dụng 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1 – Khách hàng không nhận đủ số tiền vay đã vay 20.000.000đ như đăng ký. Số tiền giải ngân mà khách hàng nhận được khoảng 18.900.000đ như vậy phí bảo hiểm đã được trừ trực tiếp vào số tiền giải ngân.
 • Trường hợp 2 – Khách hàng nhận đủ số tiền vay 20.000.000đ đã đăng ký. Như vậy tổ chức tín dụng/ ngân hàng sẽ sửa đổi số tiền vay tổng cộng là 21.100.000đ.

cách tính bảo hiểm khoản vay

Nhìn chung, bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm không bắt buộc khách hàng đi vay phải mua. Tuy nhiên sản phẩm rất được các tổ chức tín dụng khuyến khích bởi hạng mục này hoàn toàn có lợi cho cả 2 bên. Khách hàng đi vay cần chủ động tìm hiểu thông tin khi tham gia bảo hiểm khoản vay, đồng thời tổ chức tín dụng cũng phải tư vấn để người vay có thể nắm đầy đủ thông tin về dịch vụ này đảm bảo được sự minh bạch, tránh những hiểu lầm về sau.

Bài viết được xem nhiều: Vay Thế Chấp Sổ Hồng – Điều Kiện Và Lãi Suất Vay

Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết về bảo hiểm khoản vay của Seventeensaloon.com.vn chúng tôi sẽ giúp khách hàng đi vay có thêm thông tin hữu ích. Đồng thời cân nhắc để đảm bảo có quyết định đúng đắn khi có nhu cầu vay tín chấp, tiêu dùng.

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...