Tầm quan trọng của việc cho con bú đúng cách

Cho con bú dường như là một bản năng và một điều bình thường mà ít mẹ nào chú trọng. Tuy nhiên việc cho con bú đúng cách rất quan trọng để giúp bé thoải mái hơn, mẹ không mệt mỏi và sữa ra nhiều hơn. Vậy tầm quan trọng của việc cho con bú đúng cách như thế nào, các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua thông tin sau.

Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiều lần mỗi ngày?

Từ khi mới sinh ra trẻ đã bắt đầu cần sữa mẹ và số lần bú nhiều lần trong ngày. Biểu hiện của trẻ khi đòi bú thông thường sẽ khóc, tìm vú mẹ, miệng chuyển động như đang bú và quằn người… Đây là dấu hiệu mẹ cần cho bé bú kịp thời để tránh làm bé đói.

Thông thường trẻ sơ sinh sẽ bú liên tục từ 8 – 10 cữ trong ngày. Lượng sữa khi trẻ bú nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng cân nặng và những nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt của bé mà không phải bé nào cũng giống nhau.

 

cho con bú đúng cách

Cho con bú đúng cách vô cùng quan trọng mà các mẹ cần lưu ý

Trẻ sơ sinh sẽ bú mẹ từ mỗi 2 – 3 giờ một lần và trong thời gian từ 15 – 20 phút ở cả hai bên vú mẹ. Thời gian bú mẹ của bé sẽ ngắn lại khi trẻ ngày càng lớn hơn và lượng sữa cần lúc này cũng ít lại hơn những trẻ sơ sinh.

Một số bé thường đòi bú đêm, tuy nhiên khi bé bú đêm nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ lẫn bé, khiến trí não của bé phát triển không tốt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng, sức khỏe của bé về sau.

Nội dung nên xem: Cực kỳ lưu ý dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày

Cho con bú như thế nào là đúng cách?

Việc cho con bú đúng cách dường như ít ai chú ý đến và chỉ cho con bú theo những bản năng của mình. Tuy nhiên điều này dễ dẫn đến các vấn đề bé bị sặc, không tiếp nhận đủ dưỡng chất cũng như nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của bé.

Khi cho bé bú mẹ nên chú ý đến tư thế và vị trí. Cần tìm tư thế nào cảm thấy thoải mái nhất, không bị gồng hay căng cơ khi bế bé cũng như trong suốt quá trình cho bé bú. Ở trạng thái thoải mái và tư thế đúng mẹ sẽ không thấy mỏi và bé cũng dễ chịu hơn.

Mẹ nên giữ cho tư thế của bé giữ thành một đường thẳng từ ngực. Đây là tư thế giúp bé có thể thoải mái nhất. Mẹ cũng cần chú ý không nên giữ đầu bé quá chặt sẽ khiến bé khó chịu mà nên giữ ở trạng thái thả lỏng nhất có thể.

Khi cho bé bú mẹ nên dùng một tay để đỡ bé và một tay để nâng vú để giúp bé có thể lấy sữa tốt nhất cũng như tránh tình trạng làm bé bị ngợp. Ngoài ra khi bé bú nếu mẹ cảm thấy đau có nghĩa là chưa đúng tư thế và bé không được bú đúng cách.

cho con bú đúng cách

Trẻ sơ sinh cần bú liên tục nhiều lần mỗi ngày trong những tháng đầu

Tầm quan trọng của việc cho con bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách vô cùng quan trọng để bé có sự phát triển tốt nhất, không làm cho bé phải gồng người khó chịu, không làm đau mẹ cũng như giúp cho cả mẹ và bé luôn ở tư thế thoải mái nhất, không bị mệt mỏi.

Việc cho bé bú đúng tư thế và đúng cách sẽ giúp bé lấy được lượng sữa nhiều nhất có thể và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé trong suốt thời kỳ phát triển. Điều này sẽ giúp bé có thể tăng cân tốt nhất và phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên nếu bé bú sai cách, sai tư thế sẽ dễ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường cũng như sức khỏe của bé. Đặc biệt bú sai cách dễ làm bé bị sặc, khiến bé khó chịu và khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tin nổi bật: Các loại ghế xe máy cho bé

Những lưu ý khi cho trẻ bú

Thông thường ở giai đoạn mới sinh, lượng sữa mẹ lúc này vô cùng quý giá đối với bé. Cho bé bú lúc mới sinh sẽ giúp bé tiếp nhận những dưỡng chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch trong suốt 6 tháng đầu.

cho con bú đúng cách

Cho con bú đúng cách sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân nhanh chóng

Trẻ khi bú sẽ cần một lượng sữa nhất định theo những nhu cầu riêng. Do đó mẹ không nên ép trẻ phải tuân theo những quy tắc hay tiêu chuẩn mà nên để trẻ bú một cách tự nhiên nhất với lượng sữa phù hợp.

Đối với trẻ mới sinh sau hai tuần sẽ có dấu hiệu sụt cân nhẹ do lúc này bé chưa thích ứng với môi trường ở bên ngoài. Điều này hoàn toàn bình thường và mẹ không nên lo lắng, trẻ sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày.

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của việc cho con bú đúng cách và những tư thế hợp lý nhất. Nếu trẻ được cho bú ở tư thế đúng, thoải mái nhất sẽ giúp trẻ tiếp nhận đầy đủ những chất dinh dưỡng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Để có thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe và các cách chăm sóc cho bé yêu tốt nhất, các mẹ có thể ghé qua trang web: beyeume.vn để cập nhật những thông tin mới nhất.

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...