Dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xấu có uy tín không?

Rất nhiều khách hàng đã bị lừa khi tìm đến các dịch vụ cho vay với lời quảng cáo “hỗ trợ nợ xấu, che nợ xấu, xóa nợ xấu”.

Giả danh ngân hàng để xóa nợ xấu

Chị T.T.D. – chủ của một đơn vị chuyên phân phối bánh kẹo từ TPHCM về các khu vực đồng bằng sông Cửu Long – cho biết trong thời gian TPHCM giãn cách xã hội nên chị thanh toán khoản vay tín chấp cho một công ty tài chính thông qua hình thức online. Nhưng do nhập lộn mã hợp đồng, việc thanh toán khoản vay bị trễ hạn hơn mười ngày.

Mới đây, chị D. liên hệ ngân hàng vay vốn để đầu tư sắm một chiếc xe tải, nhập thêm bánh kẹo cung ứng vào những dịp lễ thì mới biết khoản nợ tại công ty tài chính đã bị chuyển vào nợ xấu nhóm 2 nên ngân hàng không duyệti cho vay. “Tôi đang rơi vào thế kẹt vì đã thực hiện xong thủ tục đăng ký xe chính chủ tuy nhiên lại không có tiền để thanh toán. Không ngờ việc đóng tiền trễ hạn lại gây nhiều rắc rối như vậy” – chị D. nói. Xem thêm: Rủi ro khi vay tiền từ nguồn không uy tín trên mạng

Dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xấu có uy tín không?

Tương tự, ông L.V.L. (TPHCM) vay tiền của một tổ chức tài chính để mua xe. Trong đợt giãn cách xã hội vừa qua, xe không thể chạy nên ông L. mất đi nguồn thu nhập, thanh toán trễ hạn 13 ngày, liền bị công ty tài chính thông báo khoản nợ bị xếp vào nhợ nhóm 2 và theo dõi trong ba tháng (từ tháng 9 – 11/2021). Trong tháng 10 ông L. tiếp tục thanh toán trễ hạn ba ngày, bị tổ chức tài chính duy trì kết quả phân loại nợ nhóm 2 thêm ba tháng nữa.

Thời gian qua, do mất, giảm thu nhập do những tác động của dịch bệnh, khá nhiều người thanh toán khoản vay, thẻ tín dụng không đúng hạn như hai trường hơp nêu trên, bị xếp vào các nhóm nợ 2, 3. Biết những nhóm đối tượng này đang cần vay vốn trả nợ, đáo hạn khoản vay, một số cá nhân, tổ chức mời chào dịch vụ cho vay các gói “hỗ trợ nợ xấu”.

Các cá nhân, tổ chức này mạo danh ngân hàng, quảng cáo liên tục trên mạng xã hội: “VPBank cung cấp gói vay không kiểm tra thông tin tín dụng, “Sacombank cho vay tín chấp từ 30-500 triệu đồng, chấp nhận duyệt cả nợ xấu”, “Techcombank hỗ trợ vay vốn từ 10-500 triệu đồng, chấp nhận các khoản nợ xấu và nợ chú ý”, “Hỗ trợ vay vốn TPBank, hỗ trợ nợ xấu, lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,8%/tháng”, “Xóa nợ xấu, nợ chú ý, nâng điểm tín dụng CIC”…

Liên hệ với một tổ chức có quảng cáo dịch vụ “xóa nợ xấu” để nhờ xóa nợ nhóm 2, chúng tôi được một người tên Nguyễn Trọng Hùng (TP.HCM) cho biết: “Nợ tại các ngân hàng thì không có cách nào can thiệp nhưng nợ tại công ty tài chính thì rất dễ. Nợ nhóm 2 phải mất 3-5 năm mới tự động xóa nên phải thông qua dịch vụ mới xóa nhanh được. Bên mình đang có hai gói: nâng hạn mức tín dụng CIC cá nhân giá 1,2 triệu đồng/người; đồng bộ CIC về trắng, giá 1,8 triệu đồng/người. Đây là dịch vụ “chui” nên không có địa chỉ, bạn cứ chuyển khoản để mình làm trực tuyến, đảm bảo sau 24 giờ thì CIC về trắng ngay”. Hùng còn gửi ảnh chụp tin nhắn với một số khách hàng để chứng minh dịch vụ của mình uy tín.

Phần lớn các cá nhân quảng cáo “ngân hàng hỗ trợ nợ xấu” đều chỉ làm việc qua Zalo. Tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Zalo, Facebook của họ liên tục đăng các hình ảnh biên lai chuyển tiền – được giới thiệu là khoản vay ngân hàng đã giải ngân – để tạo lòng tin cho khách.

Dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xấu có uy tín không?

Chúng tôi liên lạc với một cá nhân làm dịch vụ tên Vũ Văn Trường, quảng cáo nội dung “Sacombank hỗ trợ nợ xấu”, để hỏi rõ hơn về chi tiết “Sacombank” trong thông tin quảng cáo thì được biết, số tiền mà Trường chuyển cho khách vay xuất phát từ… tài khoản Sacombank mà thôi. Đây là cách quảng cáo không rõ ràng của các dịch vụ tín dụng “đen” để thu hút khách vay.

Không có bất kì cách nào để xóa “xóa nợ”

Theo Thông tư 02/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN), các khoản nợ xấu ngân hàng được phân loại theo các mức rủi ro, gồm nợ đủ tiêu chuẩn (nợ nhóm 1) là nợ quá hạn dưới mười ngày, được đánh giá có khả năng thu hồi đầy đủ gốc và lãi; nợ cần chú ý (nợ nhóm 2), có nợ quá hạn từ 10-90 ngày; nợ dưới tiêu chuẩn (nợ nhóm 3), có nợ quá hạn từ 91-180 ngày; nợ nghi ngờ (nợ nhóm 4) có nợ quá hạn từ 181-360 ngày; nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) có nợ quá hạn trên 360 ngày.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, CIC là nơi cung cấp lịch sử nợ của khách hàng để các tổ chức tín dụng tham khảo nhằm phòng ngừa rủi ro tín dụng, đảm bảo an toàn hoạt động cho hệ thống chứ không quyết định việc cho vay của tổ chức tín dụng.

Khách hàng có lịch sử tín dụng không tốt sẽ bị hạn chế cho vay vì ngân hàng phải tăng tỷ lệ trích lập dự phòng lên. Nợ xấu càng nhiều thì tiền trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng càng tăng, lợi nhuận càng giảm. Nợ xấu gia tăng sẽ nguy hiểm cho hệ thống ngân hàng và nền kinh tế nói chung.

Dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xấu có uy tín không?

Đại diện ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khẳng định, mẩu quảng cáo “VPBank ra mắt gói vay không kiểm tra CIC” là giả mạo. Không riêng VPBank mà mọi ngân hàng đều phải tuân thủ quy định của NHNNVN.

Theo đại diện CIC, các nội dung quảng cáo “xóa trắng CIC”, “xóa nợ xấu”, “nâng điểm tín dụng” là sai, gây nhầm lẫn trong dư luận, mang mục đích lừa đảo, lợi dụng niềm tin của khách hàng để trục lợi. Tất cả các thông tin được tổ chức tín dụng báo cáo đều được CIC cập nhật, lưu trữ trung thực, khách quan; không có tổ chức, cá nhân nào – kể cả CIC – được tự ý điều chỉnh các thông tin này.

Theo CIC, trong các trường hợp có sai sót, nhầm lẫn, cần điều chỉnh dữ liệu của khách hàng thì CIC tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tại Thông tư 03/2013 của NHNNVN và các quy định nội bộ của CIC. Theo đó, chỉ khi nào có văn bản yêu cầu từ tổ chức tín dụng, trong đó nêu rõ lý do sai sót, CIC mới điều chỉnh dữ liệu. Do đó, khách hàng cần cảnh giác với các mẩu quảng cáo lừa đảo như trên để tránh mất tiền oan.

Nguồn bài viết: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/canh-giac-voi-dich-vu-ho-tro-no-xau-804103.html

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...