Các thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền online

Đối tượng lừa đảo giả danh người của các ngân hàng, công ty tài chính mời chào sử dụng dịch vụ vay tiền online, sau đó đề nghị khách hàng chuyển 10% – 15% giá trị khoản vay để chứng minh khả năng tài chính và chiếm đoạt luôn.

Một số thủ đoạn phổ biến để chiếm đoạt tiền

Như nhiều trang đã đưa tin, đã có rất nhiều khách hàng sập bẫy các chiêu trò lừa đảo cho vay tiền online lãi suất thấp. Thủ đoạn của các cá nhân, tổ chức lừa đảo thay đổi nhanh chóng ể đối phó với các cơ quan chức năng, đồng thời khiến khách hàng không kịp trở tay.

Các thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền online

Chia sẻ về vấn đề này ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin Credit cho hay, thủ đoạn lừa đảo tinh vi này thường được các đối tượng áp dụng như gọi điện thoại tự giới thiệu là nhân viên của các ngân hàng, công ty tài chính mời vay tiền online. Sau đó, bọn chúng nhắn tin, gửi đường link địa chỉ website lạ. Website này thường được thiết kế giả mạo theo thương hiệu với logo, hình ảnh, tên gọi, nhận diện rất giống các ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức tín dụng uy tín. Các đối tượng này dẫn dụ người có nhu cầu vay tải ứng dụng hoặc đăng ký tài khoản, đăng ký khoản vay tại website giả mạo đó. Hạn mức vay được bọn chúng giới thiệu từ vài chục triệu đồng đến cả tỷ đồng với lãi suất rất thấp và thủ tục vay đơn giản.

Tin tài chính hay: Nguy cơ bùng phát mạnh tình trạng nợ xấu

Sau khi người vay thực hiện xong các bước đăng ký, các đối tượng lừa đảo này sẽ yêu cầu, đề nghị người vay chuyển trước cho chúng một số tiền để xác nhận khoản vay hoặc nhằm chứng minh khả năn trả nợ của người vay… Số tiền yêu cầu chuyển trước này tùy thuộc vào từng trường hợp, có thể từ 10% – 15% giá trị khoản vay được duyệt. Chúng thông báo sau khi nhận được tiền chuyển trước thì chúng sẽ chuyển tiền giải ngân khoản vay cho người vay cùng toàn bộ cả số tiền người vay đã chuyển để xác minh.

Để xây dựng niềm tin, đối tượng lừa đảo sẽ làm giả các thông tin của ngân hàng, tổ chức tín dụng và gửi người muốn vay, gồm: Giấy Đăng ký kinh doanh, biên bản phê duyệt khoản vay, hợp đồng cho vay… và yêu cầu người muốn vay chuyển tiền trước để xác minh…

“Điều đáng nói, tài khoản ngân hàng nhận tiền của chúng đều là tài khoản cá nhân, không phải tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp được niêm yết thông tin. Nếu người dân chuyển tiền cho chúng, sau đó chúng sẽ chặn liên lạc, không thể liên hệ được, website không truy cập được tài khoản, và người dân bị lừa mất tiền đã chuyển. Nhiều khách hàng sau khi bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền rồi mới liên hệ với Fiin Credit, mới tá hỏa ra mình bị các đối tượng mạo danh các công ty công nghệ tài chính để lừa đảo”, ông Trần Việt Vĩnh nói.

Các thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền online

Chia sẻ với VietnamNet về vấn đề này, đại diện Tima cho hay, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo lấy tên Công ty TNHH Tài chính Tima JD Credit hay JD Credit, mạo danh công ty cổ phần tập đoàn TIMA để tạo niềm tin cho khách hàng. Để dụ khách hàng sập bẫy, các đối tượng lừa đảo đưa ra những lời mời gọi rất hấp dẫn như vay tiền qua App với lãi suất 0,5% với khoản vay lớn từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng. Người vay, chỉ cần tải app trên Android qua một đường link liên kết, đăng ký tài khoản. Cụ thể, khách hàng được hướng dẫn tải app từ 1 đường link quảng cáo. Sau khi click vào đường link máy sẽ yêu cầu bạn tải xuống 1 tệp. Dù loại tệp này bị thiết bị android khuyến cáo “có thể gây độc hại cho thiết bị của bạn”, nhưng khách hàng vẫn mắc lừa.

Tuy nhiên, để chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu vay các đối tượng lừa đảo yêu cầu phải trả trước 10% phí xác minh năng lực tài chính, bằng cách chuyển khoản vào một số tài khoản của kẻ lừa đảo.

Sau khi hoàn tất đăng ký, người có nhu cầu vay tiền sẽ nhận được giấy tờ “PHÊ DUYỆT HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KHOẢN VAY”, có đóng dấu và ký tên dưới danh nghĩa của Công ty TNHH Tài chính Tima JD Credit. Với lý do cần chứng minh năng lực tài chính, kẻ lừa đảo yêu cầu khách hàng chuyển khoản trước 10% giá trị khoản vay vào tài khoản: MBBank: 1111108121971 cho chủ tài khoản là HO THI HUYNH UYEN. Nội dung nhắn khi chuyển khoản là Họ tên + 4 số cuối CMND. Đương nhiên sau khi chuyển tiền “chứng minh năng lực tài chính”, khách hàng bị lừa mất khoản tiền 10% và không nhận được khoản vay sau đó.

Trong cảnh “người cùng khổ” như Fiin Credit, Tima, ông Lê Minh Hải, Ceo Tienngay.vn cho hay, các đối tượng lừa đảo đã mạo danh TienNgay.vn để liên hệ với khách hàng tư vấn vay tiền. Bằng thủ đoạn tinh vi, các tổ chức/cá nhân này không chỉ liên tục nhắn tin mời chào khách hàng, mà còn yêu cầu khách hàng chuyển khoản vào số tài khoản được cung cấp số tiền bằng 10% giá trị muốn vay, với lý do để chứng minh khả năng thanh toán của khách hàng. Đây là hành vi lừa đảo trắng trợn, không chỉ gây thất thoát tài sản của cá nhân khách hàng mà còn ảnh hưởng tới danh tiếng cũng như uy tín của TienNgay.vn.

Gợi ý: Nợ xấu nhóm 5 có thể vay ở đâu

Người tiêu dùng cần cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo mới

Các thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền online

Các công ty tài chính cho rằng, để tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo khách hàng phải thận trọng và tìm hiểu kỹ về công ty. Đại diện Fiin Credit, TienNgay.vn, Tima khẳng định, họ không thu bất cứ loại phí nào trước khi giải ngân. Phí bảo hiểm khoản vay qua các công ty này được trừ trực tiếp vào số tiền giải ngân mà không thu thêm bên ngoài khoản vay. Khi hồ sơ được duyệt thành công, hai bên ký hợp đồng và đồng thuận về các điều khoản vay mà không dựa trên điều kiện phải nộp các khoản phí.

Đại diện Tima cho biết, các thủ đoạn lừa đảo trên không giống như vấn nạn lừa đảo lấy tài khoản Internet banking và OTP, để ăn cắp tiền khách hàng ngân hàng đã kéo dài rất nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiện tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng phải chuyển tiền trước để được vay của các công ty tài chính cũng cần các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý để tạo ra môi trường tín dụng minh bạch cho người dân yếu thế, dễ tổn thương. Khi các hiện tượng lừa đảo trên bị bóc trần, người dân sẽ củng cố thêm kiến thức để tránh bị sập bẫy các đối tượng xấu.

Chia sẻ về vấn đề này, theo ông Trần Việt Vĩnh, việc khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trên các phương tiện truyền thông là bài toán hiệu quả. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng sớm điều tra xử lý các đối tượng để tránh tình trạng gây ra những bất ổn cho xã hội khi bước vào nền kinh tế số và xã hội số.

Nguồn bài viết: https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/vach-tran-thu-doan-lua-dao-cho-vay-tien-online-lai-suat-thap-789212.html

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...