Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng? Giải đáp chi tiết

Vay tiền ngân hàng để mua xe trả góp là một giải pháp vay rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người phân vân không biết nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng? Để trả lời được câu hỏi này hãy cùng seventeensaloon.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là vay tiền mua xe trả góp?

Trước khi đi tìm lời giải đáp nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng thì bạn cần nắm rõ những thông tin cần biết về hình thức vay mua ô tô trả góp.

Thực chất hình thức vay mua ô tô trả góp là gói vay vốn mà khách hàng yêu cầu được vay tại các ngân hàng để phục vụ nhu cầu sử dụng nguồn vốn để mua sắm xe. Đây là giải pháp hiệu quả nhất cho những khách hàng đang có nhu cầu mua ô tô, phục vụ di chuyển hay kinh doanh nhưng không đủ nguồn tài chính sẵn có.

Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng

Và khi khách hàng tiến hành giao dịch mua xe với đơn vị bán xe, mọi thủ tục vẫn triển khai như quy định thông thường. Tuy nhien sẽ có thêm sự tham gia của phía ngân hàng cho khách hàng vay tiền mua xe đó.

Trong sản phẩm vay tiền mua ô tô này thì ngân hàng sẽ không giải ngân bằng tiền mặt để chắc chắn rằng nguồn vốn sử dụng đúng nhu cầu vay vốn. Khách hàng chỉ được ngân hàng thanh toán trước một phần khoảng 70% giá trị xe (tuỳ vào mỗi ngân hàng) thông qua việc giải ngân vào tài khoản đơn vị bán xe.

Phần này sẽ gọi là khoản vay của người vay phải trả góp cho ngân hàng và được áp dụng tính lãi suất theo quy định. Phần còn lại người vay thanh toán sẽ gọi là phần đối ứng.

Có thể bạn quan tâm: Có nên vay tiền làm đám cưới không

Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng?

Có thể nói mỗi giải pháp mua xe trả góp sẽ có các lợi ích và hạn chế khác nhau. Với việc vay mua xe trả góp thì lợi ích nổi bật nhất có lẽ là đây là một loại hình phù hợp với những đối tượng khách hàng không có sẵn một khoản tiền lớn trong tay.

Thủ tục vay nhanh chóng, đơn giản, thời gian trả góp linh hoạt cũng là ưu điểm của loại hình này. Số tiền mua xe sẽ cao hơn giá thật của xe một chút, thời gian trả lãi khá lâu,… đây là một số nhược điểm của loại hình mau xe này.

Với loại hình vay tiền nhanh trong ngày để mua ô tô trả góp thì sẽ có các ưu điểm khác nhau. Điều đầu tiên có thể kể đến chính là số tiền mua xe không quá cao hơn mức giá thật. Tuy nhiên phương thức mua xe này cũng vướng phải một số nhược điểm.

Chúng ta có thể nhắc đến đầu tiên chính là bạn phải dùng một số tiền lớn để mua xe. Số tiền này có thể giúp bạn chủ động hơn trong các công việc khác. Thủ tục vay rườm rà, lãi suất khá cao nếu gặp phải các đơn vị cho vay không uy tín.

mua xe trả góp hay vay ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn các phương thức nên mua xe trả góp hay vay tiền mặt mua xe. Trong đó việc lựa chọn hình thức vay mua xe trả góp đã và đang được nhiều người ưa chuộng.

Với những ưu điểm của phương thức này cũng như thời gian và gói lãi xuất đa dạng. Thì phương thức vay trả góp này luôn được nhiều người đánh giá cao hơn hẳn phương thức còn lại. Có thể nói, việc vay tiền mua xe trả góp chính là một phương thức phổ biến và nên lựa chọn hiện nay.

Cần khoản vay ngắn hạn? Xem ngay: http://seventeensaloon.com.vn/cho-vay-nong-5-trieu/

Điều kiện vay ngân hàng mua ô tô trả góp

Để cân nhắc có nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng thì yếu tố điều kiện để được vay mua ô tô trả góp cũng là một yếu tố cần quan tâm. Bao gồm:

Điều kiện độ tuổi: Thông thường các ngân hàng sẽ yêu cầu độ tuổi với khách hàng vay vốn là phải đủ 18 tuổi đến không quá 65 tuổi tính tại thời điểm tất toán.

Điều kiện về nơi cư trú: Khách hàng cần có sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú dài hạn (KT3) tại cùng một địa bàn khu vực có chi nhánh của ngân hàng cho vay vốn hoạt động.

Điều kiện về thu nhập: Khách hàng cần chứng minh nguồn thu nhập bằng các giấy tờ liên quan như hợp đồng lao động, bản in sao kê lương, bảng lương… nhằm đảm bảo đủ khả năng thanh toán khoản nợ cho ngân hàng.

Điều kiện về lịch sử tín dụng: Nếu khách hàng có lịch sử tín dụng tốt – thuộc nhóm 1 sẽ được ngân hàng hỗ trợ vốn chắc chắn khi có nhu cầu mua sắm ô tô. Nếu khách hàng thuộc nhóm 2, ngân hàng sẽ hỗ trợ nhưng thuộc diện không chắc chắn. Nếu thuộc nhóm 3 đến 5 – nhóm có lịch sử xấu trong các tổ chức tín dụng, khách hàng sẽ không được vay vốn.

Điều kiện về xe mua: Nếu khách hàng mua xe mới thì rất dễ dàng. Nhưng đối với vay mua xe cũ, giá trị xe sau định giá phải từ 250 triệu trở lên và thuộc các đời xe từ năm 2012 trở về gần đây nhất.

Thủ tục vay mua xe trả góp

 mua ô tô trả góp hay vay ngân hàng

Thủ tục cũng là một yếu tố phải xem xét có nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng?

Đối với khách hàng cá nhân:

 • Đơn đăng ký vay vốn theo mẫu của ngân hàng
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu thường trú/ tạm trú
 • Giấy đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân
 • Hợp đồng lao động, sao kê lương 3 tháng gần nhất/ bảng lương
 • Hợp đồng mua xe, phiếu đặt cọc xe, hoá đơn thanh toán xe…
 • Giấy tờ liên quan (nếu có)

Đối với khách hàng doanh nghiệp:

 • Đơn đăng ký vay vốn theo mẫu của ngân hàng
 • Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận con dấu, bản đăng ký mã số thuế
 • Giấy tờ tuỳ thân của người đại diện doanh nghiệp
 • Bản báo cáo tài chính tối thiểu 1 năm trở lên gần nhất, hoá đơn thu – chi gần nhất
 • Các hợp đồng kinh tế gần nhất
 • Hợp đồng mua ô tô, phiếu đặt cọc xe, hoá đơn thanh toán xe
 • Một số giấy tờ, chứng từ liên quan (nếu có).

Đọc thêm tin tài chính khác: https://taichinhbank.com.vn/

Những yếu tố trên đây sẽ giúp người tiêu dùng cân nhắc vấn đề nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng. Hy vọng những thông tin trong bài có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc có nên vay mua xe ô tô trả góp hay không.

 

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...