Nguy cơ bùng phát mạnh tình trạng nợ xấu

Nhiều chuyên gia, đại diện Ngân hàng Nhà nước không ít lần cảnh báo nợ xấu sẽ có khả năng bùng phát mạnh mẽ do đại dịch COVID-19. Một trong những khuyến nghị được đưa ra là cần sớm luật hóa vấn đề xử lý “cục máu đông” nợ xấu.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, ông Nguyễn Tuấn Anh – vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) – cho biết các đợt bùng phát dịch COVID-19, nhất là trong nửa đầu năm 2021, đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng trả nợ của khách hàng, tạo áp lực nợ xấu lên dịch vụ tín dụng ngân hàng (NH).

Phải rao bán nợ, bán tài sản thế chấp

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, tính đến cuối tháng 5, các công ty tài chính đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 256.000 khách hàng bị tác động kinh tế bởi dịch COVID-19 với dư nợ gần 337.000 tỉ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn hơn 677.000 khách hàng với dư nợ gần 1,28 triệu tỉ đồng.

Thực tế, theo ghi nhận của chúng tôi trên website của hầu hết ngân hàng đều thông báo bán nợ, bán tài sản thế chấp. Không ít khoản nợ đã phát sinh từ cách đây cả chục năm, khiến nợ lãi gấp 2 – 3 lần nợ gốc.

Tin nên xem: Dịch vụ cho vay hỗ trợ nợ xấu có uy tín không?

Đơn cử, BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP kiến trúc và xây dựng Archplus với tổng dư nợ tính đến giữa tháng 4 là 498 tỉ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỉ đồng, nợ lãi hơn 173,8 tỉ đồng, phí phạt quá hạn là 67,2 tỉ đồng. Hay VPBank thông báo bán tài sản thế chấp gồm ôtô, nhà đất… để thu hồi khoản nợ của khách hàng.

Nguy cơ bùng phát mạnh tình trạng nợ xấu

Ông Lê Đăng Khoa – phó tổng giám đốc SHB – cho rằng nợ xấu có khả năng tăng cao từ các khoản vay phát sinh hai năm trở lại đây do COVID-19. Tuy nhiên “cục máu đông” này cũng gồm không ít những khoản vay có nghĩa vụ trả nợ từ 10 năm trước nhưng khách hàng vin vào nguyên nhân COVID-19 để trì hoãn, không trả nợ cho ngân hàng.

Theo phía Techcombank, với vấn đề nợ xấu, Techcombank dựa trên am hiểu khách hàng, phân loại đúng đối tượng  và có cách xử lý phù hợp. Với khách khó khăn tạm thời do dịch bệnh, ngân hàng sẽ hỗ trợ để vượt qua. Với khách khó khăn lâu dài, bị tác động tài chính nặng nề, ngân hàng đồng hành để tìm các giải pháp giảm thiểu thiệt hại, giải quyết sớm để hạn chế chi phí và lãi phát sinh.

NHưng với các khách hàng cố tình không trả nợ, trì hoãn nhiều năm nay, ngân hàng tiếp tục áp dụng nghị quyết 42 để xử lý tài sản và thu hồi nợ. Quá trình xử lý nợ tuyệt đối tuân thủ nghiêm các quy định của địa phương và Chính phủ về phòng chống dịch.

“NH là tổ chức lớn và hoạt động chịu sự quản lý rất chặt chẽ bởi pháp luật. Chúng tôi luôn đề cao tinh thần tuân thủ pháp luật, ủng hộ chính sách của Nhà nước. Trong quá trình xử lý nợ, chúng tôi cam kết tuân thủ pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình” – đại diện Techcombank thông tin.

Cần có quy định về công tác xử lý nợ

Nguy cơ bùng phát nợ xấu

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến kéo dài và phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến an toàn hệ thống tín dụng, các NH cũng như các chuyên gia kinh tế kiến nghị NH Nhà nước cần tiếp tục đưa ra những chính sách hỗ trợ xử lý nợ xấu.

Tin hữu ích: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Ông Nguyễn Quốc Hùng, tổng thư ký Hiệp hội NH, đề xuất: cần có chính sách cho phép NH được khoanh nợ các khoản vay thuộc đối tượng áp dụng tại thông tư 01 và thông tư 03 như là chính sách áp dụng tín dụng phục vụ nông nghiệp nông thôn đối với những khoản nợ rủi ro do dịch bệnh gây nên hiện nay.

Một điểm đáng băn khoăn mà các NH đưa ra là tình trạng một số khách hàng tận dụng sự phát triển của mạng xã hội để đưa thông tin một chiều, sai sự thật về công tác xử lý thu hồi nợ xấu của NH nhằm gây sức ép, gây tổn thương thương hiệu NH.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chuyên gia NH Nguyễn Trí Hiếu nhận xét xử lý nợ xấu  tại VN vô cùng gian nan do thủ tục bán tài sản đảm bảo và chuyển quyền sở hữu bất động sản là tài sản thế chấp rất khó.

Nguy cơ bùng phát tình trạng nợ xấu

“Người ta cứ nghĩ NH là ‘cỗ máy in tiền’. Nhưng 80-90% tiền ở NH là huy động từ dân, nên tiền trong NH là tiền của dân. Vì vậy, nếu có những khách hàng vay vốn mà chây ỳ thì nên xem đó là hành vi chiếm dụng tài sản của người dân, gây thiệt hại cho nền kinh tế và xã hội” – ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Quốc Hùng đề nghị cần luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu. Bởi nghị quyết 42 chỉ là thí điểm, chỉ khoảng 1 năm nữa (8/2022) sẽ kết thúc. Trên thực tế, nợ xấu luôn tồn tại song song với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng. Nên về dài hạn, lĩnh vực xử lý nợ xấu sẽ cần nâng lên thành luật, có giá trị pháp lý cao hơn, giúp cho ngành NH và các cơ quan nhà nước liên quan phối hợp xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/nguy-co-bung-phat-manh-no-xau-20210707082641407.htm

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...