Những dấu hiệu sắp sinh con so mà các mẹ nhất định phải biết

Với các mẹ sinh con đầu lòng, hay còn gọi là con so, vẫn còn rất bỡ ngỡ và cảm thấy lo lắng khi đã gần đến ngày dự sanh. Làm sao để biết rằng mình sắp sinh con so, nhằm có sự chuẩn bị thật tốt cho cả mẹ và bé, cũng như nhập viện sanh đúng thời điểm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu sắp sinh con so mà các mẹ nhất định phải biết ngay sau đây.

Thời gian từ lúc có dấu hiệu sinh đến lúc bắt đầu sinh là bao lâu?

Những dấu hiệu sắp sinh là những dấu hiệu đầu tiên báo rằng bạn đã bước vào giai đoạn chuyển dạ. Chuyển dạ là một quá trình đưa thai và phần phụ của thai ra khỏi đường sinh dục của mẹ để bé được chào đời.

những dấu hiệu sắp sinh con so

Những dấu hiệu sắp sinh con so là điều mà thai phụ nào cũng cần nắm

Thời gian bắt đầu chuyển dạ cho đến lúc sanh sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng người, thông thường ở thai phụ sinh con so, thời gian chuyển dạ sẽ dài hơn so với thai phụ sinh con rạ do cổ tử cung mở chậm hơn và tầng sinh môn vẫn còn chắc.

Trung bình ở mẹ sinh con so thì thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài trung bình 16 – 24 tiếng. Tuy nhiên khi bắt đầu có các dấu hiệu sắp sanh, các mẹ nên đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và theo dõi sát đảm đảm bảo quá trình chuyển dạ không gặp bất cứ vấn đề nào.

Việc chuẩn bị sổ khám thai, các siêu âm thai, giấy tờ tuỳ thân, những vật dụng cá nhân cần thiết cho cả mẹ và bé đều nên chuẩn bị sớm từ trước để thời điểm bắt đầu chuyển dạ, các mẹ không phải lúng túng.

Nội dung hữu ích: Ưu điểm khi dùng tã dán sơ sinh

Lưu ý những dấu hiệu sắp sinh con so

Dấu hiệu đầu tiên đó là ra nhớt hồng ở vùng kín. Tại cổ tử cung khi mang thai sẽ có một nút nhầy lấp vào như là hàng rào bảo vệ thai khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Khi cổ tử cung mở do tác động của chuyển dạ, nút nhầy sẽ bung và thoát ra ngoài. Các mẹ sẽ phát hiện ở đáy quần lót.

Dấu hiệu tiếp theo mà các mẹ sẽ gặp phải đó là cơn gò tử cung. Đây là cảm giác trằn khắp bụng dưới. Có thể trong quá trình mang thai, các mẹ thỉnh thoảng cũng sẽ cảm nhận được cơn trằn bụng này. Nhưng cơn trằn bụng chuyển dạ (hay cơn gò tử cung) sẽ khác hẳn.

những dấu hiệu sắp sinh con so

Những dấu hiệu sắp sinh con so thường gặp là bung nút nhầy hồng, cơn gò chuyển dạ và vỡ ối

Thời điểm cơn gò diễn ra, thai phụ sẽ thấy đau rất nhiều và căng cứng bụng. Ban đầu khi xuất hiện những cơn gò này sẽ ngắn và cách nhau thưa thớt. Càng về sau cơn gò sẽ càng mạnh hơn (tăng cường độ), lâu hơn và khoảng cách giữa các cơn với nhau ngắn lại (tăng tần suất), mục đích là để đẩy thai ra ngoài.

Khi áp lực cơn gò càng lớn sẽ dẫn đến ối vỡ. Một lượng lớn nước ối sẽ chảy ra ngoài ào ạt. Trong trường hợp màng ối trượt lên nhau lấp lên chỗ vỡ thì ối sẽ chảy rỉ rả. Dù ối ra nhiều hay chỉ rỉ rả, các thai phụ cũng cần phải đến viện để kiểm tra có phải ối đã vỡ hay không.

Khi ối vỡ, tức thời điểm sanh bé đã đến rất gần; đồng thời ối vỡ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập nên mẹ cần được theo dõi sát sao sau khi ối đã vỡ để tránh nhiễm trùng nguy hiểm cả mẹ lẫn bé.

Dưới tác động của cơn gò tử cung, áp lực trong buồng tử cung tăng lên đỉnh điểm, đầu thai di chuyển xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và tại vị trí tiếp giáp với vòng cổ tử cung, đây là nơi màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối vỡ, một lượng nước ối trong buồng tử cung sẽ chảy ra ngoài. Nếu màng ối tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào, dòng nước ối sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn hay chỉ chảy rỉ rả.

Một số dấu hiệu khác đó chính là sự thay đổi của cổ tử cung, hay mức độ xóa mở cổ tử cung được biết qua thăm khám của bác sĩ nhằm dự đoán thời điểm sinh đã đến rất gần hay còn xa. Khi độ xóa mở đã đạt, bạn sẽ được bác sĩ và các nữ hộ sinh hỗ trợ, hướng dẫn rặn để đưa bé ra ngoài.

những dấu hiệu sắp sinh con so

Khi có những dấu hiệu sắp sinh con so, hãy nhập viện để được kiểm tra và theo dõi

Phân biệt dấu hiệu chuyển dạ giả

Đôi khi các mẹ sẽ nhầm lẫn cơn gò tử cung với cơn co Braxton Hicks (hay còn gọi là chuyển dạ giả). Những cơn gò giả này thường xảy ra bất chợt, không có nhịp điệu. Khác hẳn với những cơn gò giả, cơn gò chuyển dạ thực sự sẽ có nhịp đều, với những cơn gò kéo dài từ 30 giây đến 1 phút, tăng dần đều về cường độ và tần suất.

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến các mẹ những dấu hiệu sắp sinh con so. Để có thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe và cách chăm sóc cho cả mẹ và bé, cũng nhiều thông tin thú vị khác về bé, đừng quên ghé thăm trang web: http://beyeume.vn nhé!

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...