Tìm hiểu ưu nhược điểm của các hình thức vay tiền mua nhà

Khi muốn mua nhà, phần lớn những người có thu nhập tài chính ở mức thấp hoặc trung bình đều có ý định vay tiền từ ngân hàng. Nhưng để vay sao cho hiệu quả, hợp lý thì bạn nên lựa chọn hình thức vay phù hợp với khả năng của bản thân, vì mỗi hình thức vay đều có những ưu nhược điểm riêng. Cùng seventeensaloon.com.vn chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau

Có những hình thức vay tiền mua nhà nào?

Hiên nay, các ngân hàng hay công ty tài chính đều triển khai nhiều hình thức vay để đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng khách hàng. Dựa vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bản thân mà bạn nên có sự lựa chọn phù hợp từ các hình thức vay dưới đây:

ưu nhược điểm của các hình thức vay tiền mua nhà

Vay thế chấp mua nhà là phương pháp vay vốn truyền thống và rất thông dụng. Đây là hình thức thế chấp tài sản đảm bảo để có thể được vay vốn với lãi suất thấp. Với hình thức vay này, bạn có thời hạn thanh toán lâu dài, tối đa 25 năm. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản bạn đang muốn mua hoặc tài sản có giá trị tương đương khác.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà thì thì hình thức vay thế chấp mua nhà là lựa chọn rất hợp lí nếu như bạn đang cần vay một khoản tiền lớn và dự định trả trong một thời gian dài. Tuy mang lại nhiều lợi ích, nhưng với hình thức vay thế chấp bắt buộc bạn phải sở hữu một tài sản có giá trị tương đương với số tiền bạn muốn vay. Trong trường hợp bạn không có khả năng chi trả gốc và lãi cho ngân hàng thì bạn sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản thế chấp

Vay tín chấp là hình thức vay khá có lợi với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn.

Tuy nhiên, vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn có ý định mua nhà nhưng lại không có một khoản tiền quá lớn, đồng thời, có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Bên cạnh các hình thức vay mua nhà của ngân hàng, thì hình thức vay tiền người thân mua nhà cũng là hình thức vay phổ biến hiện nay. Vay tiền người thân vẫn có lợi hơn so với vay ngân hàng. Đây là hình thức vay mua nhà tránh phải chịu mức lãi suất cao, thậm chí còn được miễn trả lãi. Bạn có thể vay rải rác từ nhiều người hoặc vay một người tuỳ điều kiện và hoàn cảnh.

Ngoài ba hình thức vay mua nhà phổ biến trên, thì còn có hình thức vay thấu chi. Đây là hình thức vay khi bạn có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn. Hạn mức của hình thức vay thấu chi thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của bạn. Vay thấu chi cũng có hai dạng vay đó là vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp.

Với hình thức vay thấu chi, bạn cần có thu nhập cao mới có thể được vay với số tiền lớn. Nhìn chung hình thức vay thấu chi không thích hợp để dùng cho mua nhà. Tuy nhiên nếu bạn cần mua những bất động sản có giá trị nhỏ, bạn có thể dùng hình thức vay thấu chi này.

Thông tin vay vốn khác: Các app vay online uy tín hiện nay

Ưu nhược điểm của vay thế chấp mua nhà

các hình thức vay tiền mua nhà

Ưu điểm: Đối với hình thức vay thế chấp, bạn có thể vay được số tiền lớn và thời gian vay dài hạn tuỳ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Lãi suất vay thế chấp cũng thấp hơn so với vay tín chấp.

Nhược điểm: Vay thế chấp là hình thức vay đòi hỏi bạn cần có tài sản để thế chấp như nhà đất, xe hơi, hay tài sản có giá trị phù hợp. Sau khi thế chấp tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn tuy nhiên nếu không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, tài sản của bạn sẽ chuyển sang cho ngân hàng sở hữu. Do số khoản vay thường lớn, cần tốn thời gian thẩm định tài sản nên thời gian xử lý hồ sơ vay cũng kéo dài vì nhiều thủ tục.

Ưu nhược điểm của vay tiền tín chấp mua nhà

Ưu điểm: Đối với hình thức vay vốn tín chấp, đây là hình thức vay không cần đảm bảo tài sản và phụ thuộc hoàn toàn vào uy tín của bạn. Các ngân hàng thông thường sẽ đánh giá uy tín của bạn thông qua các thông tin mà bạn cung cấp. Trong đó, bao gồm thông tin về việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng của bạn.

Khi bạn có một số tiền nhất định để mua nhà và cần một khoản vay không quá lớn để bù đắp vào phần tài chính còn thiếu khi mua nhà, vay tín chấp là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Vay tín chấp có thủ tục vay khá đơn giản. Thời gian giải ngân nhanh chóng và bạn có thể dễ dàng nhận tiền chỉ sau một vài ngày nộp hồ sơ. Tất cả đều phụ thuộc vào uy tín của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn chứng minh được thu nhập và khả năng trả nợ của mình, bạn có thể vay một số tiền khá lớn, lên đến khoảng 500 triệu.

Nhược điểm: Bất lợi lớn nhất của hình thức vay mua nhà tín chấp đó là lãi suất. Do không cần thế chấp tài sản để phòng trừ rủi ro và những chi phí liên quan như thẩm định mà hình thức vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn những hình thức vay khác.

Ưu nhược điểm của vay tiền mua nhà từ người thân

các hình thức vay mua nhà

Ưu điểm: Đối với hình thức vay tiền người thân mua nhà, bạn sẽ không phải chịu lãi cao. Nếu mối quan hệ với người thân tốt, bạn còn có thể được miễn trả lãi. Vay tiền người thân mua nhà là hình thức vay khá an toàn.

Nhược điểm: Là hình thức vay khá an toàn tuy nhiên, vay tiền người thân mua nhà cũng có một số nhược điểm sau. Bạn khó có thể vay một khoản tiền lớn từ một người mà có thể phải vay rải rác nhiều người. Trong trường hợp ngoài ý muốn, người thân cần tiền gấp thì bạn phải huy động tiền gấp để trả, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...