Vay trả góp không trả có sao không?

Giao dịch dưới hình thức trả góp đã thành một xu hướng trong thời gian gần đây. Vậy, nếu vay trả góp không trả thì bị gì? Trách nhiệm trả nợ khi không còn khả năng thanh toán cũng như các vấn đề liên quan khác sẽ được seventeensaloon chúng tôi tư vấn và giải đáp cụ thể trong nội dung dưới đây.

Thế nào là cho vay trả góp?

Theo các thông tư được ban hành việc vay trả góp thì việc mua hàng trả góp lãi suất 0% tại một cơ sở kinh doanh, đại lý là việc người mua ký kết hợp đồng mua hàng trả góp với tổ chức tài chính có điểm giới thiệu dịch vụ tại cửa hàng đó.

Khi mua hàng trả góp, người mua sẽ tạo dựng hợp đồng mua hàng với tổ chức tài chính, quy định về trách nhiệm phải trả tiền (gồm nợ gốc và lãi) theo nhiều kỳ hạn cho tới khi thanh toán hết. Thông thường các gói cho vay mua hàng trả góp sẽ áp dụng số tiền trả theo từng tháng, có thể là 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…

Vay mua trả góp không trả có sao không?

Vay trả góp không trả có sao không?

Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là những khách hàng mua hàng trả góp nhưng mất khả năng thanh toán. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, đối tượng vay vốn mà sẽ có hướng xử lý khác nhau. Nhìn chung thì nếu nợ trả góp không thanh toán thì bạn phải chịu những hệ lụy như sau.

Xem thêm: Có nên vay tiền mua xe trả góp không?

Đối với bên công ty tài chính

Bạn sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu trên CIC

Chắc chắn khi mua trả góp mà không hoàn trả, bạn sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu trên hệ thống CIC. Và một khi đã bị nợ xấu, bạn sẽ khó có thể vay vốn ở bất cứ đâu trong sau này.

Chịu phí phạt cao

Thông thường, phí phạt trả chậm là một khoản phí được tính bằng 150% lãi suất ban đầu của khoản vay. Lãi suất này sẽ được nhân với số tiền gốc quá hạn, tiền lãi quá hạn, sau đó cộng vào với nhau để tính ra số tiền phải trả. Khi bị áp dụng phí phạt thì tổng số tiền bạn phải trả sẽ cao hơn rất nhiều lần so với tổng nợ ban đầu.

Bị gọi điện làm phiền

Nếu trả góp không đúng hạn, các đơn vị cho vay sẽ áp dụng biện pháp đòi nợ. Ngoài việc gọi điện nhắc nhở mỗi ngày, còn nhiều hình thức đòi nợ khác mà bạn phải đối mặt. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân bạn mà gia đình bạn cũng sẽ bị tác động.

Vay tiền không trả có sao không?

Bị khởi kiện

Nếu sau tất cả các biện pháp đòi nợ mà bạn vẫn không thanh toán đầy đủ, lúc này hồ sơ của bạn sẽ được đưa ra toà án để tiến hành khởi kiện theo đúng quy định. Bạn có thể phải đối diện với hình thức phạt cao nhất là đi tù và bồi thường thiệt hại.

Cần tiền gấp? Xem ngay: Ở đâu cho vay nóng 5 triệu

Đối với Pháp luật

Trách nhiệm dân sự

Theo điều 440 Bộ luật dân sự 2015, người mua hàng trả góp sẽ có nghĩa vụ thanh toán tiền theo đúng thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định ghi trong hợp đồng. Trong trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì sẽ phải trả lãi đối với số tiền trả chậm tương ứng với thời gian chậm trả.

Về lãi suất phát sinh do trả tiền chậm cũng được quy định tại khoản 357 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, phần trăm lãi suất sẽ được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Nếu không có thỏa thuận thì lãi suất và khi có tranh chấp về lãi suất sẽ được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn (không quá 10% của khoản tiền vay)

Ngoài ra, người mua hàng có thể thỏa thuận với công ty tài chính về việc gia hạn thời hạn trả nợ, cam kết bồi hoàn tiền nợ, bồi thường chi phí chậm trả.

Trách nhiệm hình sự

Vay trả góp không trả

Trong trường hợp người mua có dấu hiệu, thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt hàng hóa mua trả góp từ 2 triệu đồng trở lên có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Theo điều 174 bộ luật hình sự 2015) với mức phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm đến chung thân (tùy vào mức độ).

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt từ 10 – 100 triệu đồng, cấm hành nghề, làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tìm hiểu thêm về tin tài chính khác: https://appvaytien.com.vn/

Từ những nội dung trên, có thể thấy, nếu như vay trả góp không trả, bạn sẽ phải gánh lấy hậu quả khôn lường. Hy vọng, bạn sẽ tìm được hướng giải quyết hợp lý cho vấn đề của mình.

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...