Kinh nghiệm vay tiền mua nhà thảnh thơi, không lo áp lực

Sở hữu cho mình một căn nhà luôn là mong muốn, mục tiêu cố gắng của nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Khi vấn đề tài chính không cho phép thì vay tiền mua nhà là giải pháp được nhiều người nghĩ đến, nhưng cần biết rằng, số tiền để mua được một căn nhà là vô cùng lớn nên bạn cần phải tính toán, chuẩn bị kế hoạch rõ ràng.

Sau đây seventeensaloon xin chia sẻ một số kinh nghiệm vay tiền mua nhà giúp bạn sở hữu cho mình căn nhà trong mơ mà không phải lo lắng về áp lực trả nợ hàng tháng.

Tin liên quan: Kinh nghiệm vay tiền mua đất

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà: Xác định khả năng tài chính của bản thân

kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi vay tiền mua nhà đó là xác định được số tiền mà mình vấn để vay mua nhà của mình là bao nhiêu. Vấn đề này chịu ảnh hưởng không nhỏ từ năng lực tài chính của bạn.

Hiện nay, bạn có thể vay tiền ngân hàng để mua nhà với hạn mức tối đa 70 – 80 % giá trị căn nhà, có thể thấy bạn chỉ cần sở hữu số tiền bằng 20 – 30% giá trị căn nhà. Nhưng, khoản vay như vậy sẽ mang đến rất nhiều rủi ro, bên cạnh việc trả nợ gốc thì bạn còn phải gánh thêm khoản tiền lãi mỗi tháng.

Nên nhớ, khoản vay tiền mua nhà sẽ tỉ lệ thuận so tiền lãi phải trả. Đó là chưa tính đến các vấn đề phát sinh thêm, vì bạn đâu thể đảm bảo rằng thu nhập của bạn sẽ luôn duy trì ở mức ổn định trong suốt thời gian dài trả nợ vay tiền mua nhà.

Lời khuyên của các chuyên gia là bạn chỉ nên vay tiền mua nhà với giá trị bằng 30 – 40% ngôi nhà là tốt nhất. Hạn mức này sẽ giúp cho bạn có thể thoải mái chi trả tiền lãi hàng tháng mà vẫn có thể dư ra một khoản cho bản thân, chứ không nên dồn toàn bộ mọi thứ cho việc trả nợ vay mua nhà.

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng tỉ lệ 28 – 36. Hiểu đơn giản là bạn nên chi ra 28% trong tổng thu nhập của bạn cho việc trả nợ vay tiền mua nhà và không hơn 36% cho việc chi trả những khoản nợ như vay ngân hàng mua nhà, vay tiền mua xe… Nhiều ngân hàng hiện nay cũng áp dụng phương pháp này làm cơ sở xét duyệt hồ sơ vay mua nhà của bạn.

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà: Tham khảo các mối quan hệ hiện có và các kênh cho vay mua nhà lãi suất tốt

Các mối quan hệ từ gia đình, người thân, bạn bè là các con đường bạn có thể tận dụng để vay tiền mua nhà với lãi suất rất thấp, thậm chí là không có lãi suất. Tuy nhiên, không như vay tiền mua nhà qua ngân hàng sẽ có thời hạn trả nợ cụ thể, lịch trình rõ ràng. Với hình thức vay này, bạn cần phải luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng sẽ để trả nợ vay mua nhà bất cứ lúc nào người cho bạn vay cần tiền gấp.

Ngoài ra, bạn có thể vay tiền mua nhà qua các kênh có lãi suất thấp như các quỹ hỗ trợ của công ty, quỹ tín dụng… Cũng nên chú ý đến thông tin các chương trình, chính sách của ngân hàng vì đôi khi sẽ có chương trình dành riêng cho vay mua nhà với lãi suất cực kỳ ưu đãi.

Nếu bạn đang cần một khoản vay nhỏ, xem ngay tại: https://taichinhbank.com.vn/

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà: Xác định thời hạn vay mua nhà hợp lý

kinh nghiệm vay mua nhà

Hiện nay, các ngân hàng cho phép vay tiền mua nhà với thời hạn kéo dài lên đến 20 – 25 năm. Vì vay mua nhà thường có số tiền rất lớn nên các ngân hàng sẽ có rất nhiều hình thức, với thời gian cho vay linh động để bạn có thể lựa chọn. Cân nhắc tình hình kinh tế để lựa chọn thời hạn vay tiền mua nhà thích hợp sẽ bước đầu tiên và quan trọng giúp bạn giảm được gánh nặng về tài chính và tinh thần khi quyết định vay tiền mua nhà.

Một số loại thời hạn cho vay mua nhà phổ biến

Hình thức vay ngắn hạn: Ưu điểm lớn nhất khi lựa chọn vay ngắn hạn là đúng như tâm lý người đi vay, ai cũng muốn nhanh chóng trả hết nợ. Tuy nhiên giúp bạn giải tỏa tâm lý, áp lực về thời gian vay mua nhà thì lựa chọn khoản vay ngắn hạn lại đem đến một áp lực khác khi khoản tiền mỗi tháng bạn cần phải trả là rất lớn.

Đồng thời, áp lực tài chính lớn khiến bạn rất dễ rơi vào tình huống chậm chi trả. Tùy theo số ngày chậm bạn sẽ bị phạt thêm tiền và bị đánh giá tín dụng xấu. Ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay tiền sau này

Hình thức vay dài hạn: Theo cách tính toán mà đa số các ngân hàng đang áp dụng là phương pháp tính lãi theo dư nợ giảm dần. Trong đó, hàng tháng, khách hàng sẽ phải trả cả lãi và gốc, gốc được tính đều bằng trung bình số tiền vay chia cho thời gian vay mua nhà (tính theo tháng). Khoản lãi sẽ được tính theo công thức:

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * lãi suất vay

Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay

Như vậy, số tiền hàng tháng trả bao gồm cả gốc và lãi sẽ giảm dần hàng tháng.

Vì vậy so với hình thức vay ngắn hạn, hình thức vay mua nhà dài hạn được khuyến cáo nên được sử dụng hơn vì giúp bạn giảm được áp lực tài chính hàng tháng, có thể tiết kiệm chi phí cho mục đích khác tốt hơn. Một bất lợi nhỏ là bạn sẽ phải chịu tâm lý mang nợ dai dẳng suốt một khoảng thời gian dài.

Hình thức vay dài hạn, trả nợ trước hạn: Đây là lựa chọn tốt nhất và được khuyên dùng khi vay tiền mua nhà trả góp. Thực chất đây cũng là hình thức vay dài hạn, nhưng thay vì phải đóng lãi đủ số tháng quy định, bạn có thể hoàn toàn trả dứt điểm khoản nợ vay mua nhà bất cứ khi nào mình muốn, miễn là tài chính đủ.

Tuy nhiên, nếu áp dụng phương thức này, bạn cần chú ý đến mức phạt do đóng tiền trước hạn. Tùy theo ngân hàng mà số tiền phạt này khác nhau nhưng luôn thấp hơn rất nhiều so với số tiền cần để đóng lãi thêm nhiều tháng.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà hiệu quả: Vay ngân hàng mua nhà rồi cho thuê lại

kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà

Cách này thường được rất nhiều người áp dụng hiện nay, bạn vay tiền mua nhà rồi cho thuê lại chính căn nhà đó. Sử dụng số tiền cho thuê để trả tiền lãi và gốc ngân hàng hàng tháng sẽ giúp bạn giảm thiểu áp lực tài chính.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng khi bạn đã có chỗ ở tạm thời hoặc muốn đầu tư mua nhà bán lại nhưng không đủ vốn và cũng không cần bán gấp. Ngoài ra một nhược điểm của cách này là bạn có thể không thích khi phải đợi một thời gian dài trước khi được dọn vào nhà mới và ngôi nhà cũng không hoàn hảo như ban đầu vì đã trải qua một thời gian sử dụng.

Gợi ý: Ứng dụng vay online trả hóp hàng tháng uy tín

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà: Biến khó khăn thành bàn đạp cố gắng

Gánh nặng, áp lực từ khoản nợ do vay tiền mua nhà không chỉ về yếu tố tài chính mà còn ảnh hưởng tinh thần của bạn rất nhiều. Bạn có thể sẽ luôn cảm giác mệt mỏi, canh cánh trong lòng mỗi khi đến hạn đóng tiền ngân hàng. Tuy nhiên, điều này có thể là động lực rất lớn cho bạn.

Theo khảo sát, phần lớn người vay mua nhà trả lời rằng họ bởi vì áp lực nên có thể làm việc với năng suất gấp 3, 4 lần bình thường, đồng thời có khả năng sáng tạo, nghĩ ra ý tưởng mới vượt trội hơn hẳn.

Đương nhiên, việc vay tiền mua nhà sẽ chỉ là động lực nếu bạn tính toán, lập kế hoạch vay mua nhà cẩn thận và hợp lý vì nếu không nó sẽ là khủng hoảng khiến bạn ngập chìm trong cảnh nợ nần, bế tắc không dứt ra được.

Hi vọng với những kinh nghiệm vay tiền mua nhà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo cho những dự định sắp tới của mình.

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...