Bật mí với ba mẹ cách để nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Không ít các bố mẹ cảm thấy tò mò với giới tính của đứa con quý báu sắp chào đời, vì thế bố mẹ nào hầu như cũng muốn được bật mí bí quyết để nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái. Đừng bỏ lỡ bài viết sau, vì chúng tôi sẽ gửi đến các bậc sắp làm cha, làm mẹ những mẹo để có thể đoán giới tính của bé qua hình siêu âm ngay dưới đây!

Giới thiệu một số thông số thường gặp trên hình siêu âm

Rất nhiều bố mẹ mong muốn được biết về những ký hiệu thông số trên hình siêu âm. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số kí hiệu thường gặp và ý nghĩa của chúng trên hình ảnh siêu âm thai.

nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Không ít bố mẹ muốn được bật mí bí quyết nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

 • GS (Gestational sac): Túi thai
 • YS (Yolk Sac): Phôi thai
 • CRL (Crown Rump Length): Chiều dài từ đầu mông
 • BPD (Biparietal Diameter): Đường kính lưỡng đỉnh
 • CER: Đường kính tiểu não
 • HC (Head circumference): Chu vi đầu
 • FL (Femur length): Chiều dài xương đùi
 • AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng
 • EFW (Estimated fetal Weight): Cân nặng thai nhi
 • HUM: Chiều dài xương cánh tay
 • AF: nước ối
 • AFI: chỉ số nước ối
 • BD: khoảng cách hai hốc mắt
 • BCTC: chiều cao tử cung.
 • TT(+): biểu thị tim thai nghe thấy.
 • TT(-): biểu thị tim thai không nghe thấy.
 • GA: tuổi thai
 • EDD: Dự kiến ngày sinh

Mẹo nhìn hình siêu âm

nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Nắm ý nghĩa các ký hiệu trên sẽ giúp bố mẹ áp dụng nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Cách chính xác nhất để nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái là dựa vào bộ phận sinh dục của bé trên hình siêu âm. Ở bé trai chúng ta sẽ thấy được hình ảnh của dương vật và bìu, còn ở bé gái thì không có.

Kinh nghiệm hay: Những dấu hiệu sắp sinh con so

Tuy nhiên không phải lúc nào siêu âm cũng dễ dàng thấy được bộ phận sinh dục của bé vì vùng sinh dục có thể bị che khuất bởi chân.

Nếu không thể quan sát hình ảnh bộ phận sinh dục của bé trên siêu âm thai, các bố mẹ cũng có thể dùng một số mẹo khác. Thường thì nếu hình dạng túi thai tròn sẽ là bé gái, nếu hình dạng dài thì nhiều khả năng là bé trai. Nhưng các bố mẹ lưu ý rằng đây chỉ là một mẹo vì không phải trường hợp nào cũng như vậy bởi hình dạng của túi thai phụ thuộc vào thể tích nước ối ở mỗi thai phụ có phần khác nhau.

Các bố mẹ cũng có thể dựa vào chỉ số đường kính lưỡng đỉnh và chiều dài xương đùi ghi trên siêu âm để dự đoán giới tính thai của bé theo công thức: lấy đường kính lưỡng đỉnh trừ đi chiều dài xương đùi. Nhỏ hơn 21mm sẽ là con gái, và lớn hơn 21mm thì là con trai.

Nhịp tim của thai nhi khi khám thai cũng có thể dự đoán được giới tính bé. Thông thường nhịp tim của bé trai sẽ có tần số chậm hơn, dưới 150. Còn nhịp tim của các bé gái nhanh hơn là trên 150 nhịp.

Khi nào thì có thể nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Nhìn hình siêu âm làm sao để biết trai hay gái nên được thực hiện từ tuần thai 12 trở đi để độ chính xác cao

Giới tính của bé được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng, việc thụ tinh xảy ra cho thai được thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Các bé gái sẽ mang Nhiễm sắc thể giới tính XX, trong khi các bé trai mang nhiễm sắc thể giới tính XY.

Dù giới tính được xác định từ rất sớm nhưng để biểu hiện ra tính trạng trên thai nhi không phải là việc xảy ra ngay lập tức. Thai cần có thời gian để phát triển bộ phận sinh dục.

Bài viết nên xem: Mách mẹ những ưu điểm khi dùng tã dán sơ sinh

Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 6, hầu như siêu âm không thể phân biệt được bé trai hay gái. Thai nhi bắt đầu khác nhau từ tuần thứ 10 trở đi. Vì thế từ tuần thứ 10 các bố mẹ đã có thể nhận biết được giới tính của thai nhi.

Các chuyên gia khuyên rằng việc dự đoán giới tính của thai nhi nên được thực hiện từ tuần thứ 12 trở đi sẽ có độ chính xác cao hơn rất nhiều, lên đến 80%. Và ở tuần thai thứ 18 trở đi, khi hình ảnh sinh dục đã rõ nét hơn thì giới tính của bé có thể dự đoán chính xác đến 95%.

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến các bố và mẹ những thông tin thật thú vị về thời điểm thích hợp để dự đoán giới tính thai và mẹo để nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái. Để có thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe và cách chăm sóc cho cả mẹ và bé, cũng nhiều thông tin thú vị khác về bé, đừng quên ghé thăm trang web: beyeume.vn nhé!

seventeensaloon

Blog chuyên về các bí quyết làm đẹp, gợi ý những món ngon, địa điểm du lịch đẹp. Hi vọng nhận được sự đón nhận của độc giả

You may also like...